Tuyển dụng ngành Thời trang http://tuyendung.timviecnhanh.com/
Tôn vinh vẻ đẹp con người bao giờ cũng là một công việc đẹp của mọi thời đại. Nghề thời trang làm công việc đó, với tư cách là một ngành nghề trong xã hội.1. Tuyển dụng ngành thời trang làm gì?


Nhà thiết kế thời trang làm gì?


Là nghề nghiệp của sáng tạo nên thiết kế thời trang mang tính tự do cao. Nhiều nhà thiết kế thời trang làm việc độc lập, thường thiết kế cho những khách hàng riêng. Một số khác làm việc trong các hãng thời trang, các viện mốt, cửa hàng thời trang, công ty dệt may v.v...


Ở nước ngoài cũng như trong nước, các nhà thiết kế trẻ thường bắt đầu công việc của mình với vai trò người phụ tá thiết kế, học việc trong các cơ sở thời trang lớn. Trong thời gian đầu, họ làm quen với nghề bằng những việc như vẽ phác thảo và thể hiện chi tiết ý tưởng của nhà thiết kế chính, cắt hình mẫu v.v...


Trong thời gian học việc, các nhà thiết kế trẻ dần tích lũy được kinh nghiệm từ thực tế, định hình phong cách thiết kế. Họ cũng tạo lập được các mối quan hệ cũng như vị trí nào đó trong làng thời trang, tìm được một hoặc một số nhà tài trợ...


Thời gian học việc tùy vào tài năng, sự nỗ lực và cả may mắn của mỗi người. Tuy nhiên, giai đoạn này thường tương đối dài, có khi phải tới năm đến mười năm. Khi đã “cứng cáp”, họ sẽ được bổ nhiệm vào những vị trí thiết kế chính hoặc tự mở cửa hàng thiết kế.


Công việc chung của một nhà thiết kế thời trang thường bao gồm:


1. Nghiên cứu các yếu tố như thị trường, khách hàng, các xu hướng thời trang để định hình cho những thiết kế của mình.


2. Phác thảo ý tưởng.


3. Vẽ và cắt mô hình phẳng để làm mẫu.


4. Chọn chất liệu vải và đồ trang sức đi kèm.


5. Kết hợp những nguyên tắc, kỹ thuật may mặc, xếp nếp v.v... với mô hình phẳng để tạo nên sản phẩm.


6. Sửa sang lại sản phẩm cho hợp lý và hoàn chỉnh hơn.


7. Sắp xếp các buổi làm việc với báo giới và khách hàng khi sản phẩm mẫu đã hoàn thành.


8. So sánh kiểu mẫu của mình với những kiểu mẫu của các đối thủ cạnh tranh.


9. Đọc các tạp chí thời trang và tham dự các buổi trình diễn thời trang để cập nhật những xu thế thời trang mới của thời đại, đồng thời tự mình tạo nên xu thế


10. Cập nhật thông tin về những chất liệu may mặc mới nhất qua tạp chí hay đi thăm các cửa hiệu trưng bày về vải sợi v.v...


Đó là những công việc chung của một nhà thiết kế thời trang hoạt động độc lập. Khối lượng công việc khổng lồ phải không?


Nhưng bạn đừng ngại, một nhà thiết kế thời trang bao giờ cũng có những phụ tá và người hỗ trợ. Họ sẽ giúp bạn trong từng phần công việc. Chẳng hạn như việc vẽ và cắt mô hình phẳng để làm mẫu, kết hợp những nguyên tắc, kỹ thuật may mặc, xếp nếp v.v... để tạo nên sản phẩm.


Với các nhà thiết kế thời trang làm việc trong các hãng thời trang, công ty may mặc, công việc có phần giản lược và chuyên môn hóa hơn. Chẳng hạn như bạn chỉ chuyên vào việc nghiên cứu thị trường thời trang và phác thảo ý tưởng. Những phần việc khác sẽ có người khác lo liệu.


Tuy nhiên, việc cập nhật các xu thế của thời trang cũng như thông tin về chất liệu may mặc luôn là yêu cầu quan trọng đối với bất cứ nhà thiết kế nào, dù bạn làm việc cho chính cửa hàng của mình hay trong các hãng thời trang, công ty dệt may.


Và bạn hãy nhớ rằng, dù mỗi bộ sưu tập thời trang thường gắn liền với tên tuổi của một nhà thiết kế, nhưng đó là kết quả lao động miệt mài của cả một tập thể.


Không nhà thiết kế thời trang nào có thể một mình làm mọi việc hay am hiểu về mọi thứ. Đứng sau mỗi thành công của nhà thiết kế là một đội ngũ những người phụ tá và người hỗ trợ nhiệt tình, tài năng. Bởi vậy, kỹ năng làm việc tập thể, biết cách phối hợp với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực có liên quan rất quan trọng đối với nhà thiết kế.


2. Tuyển dụng ngành thời trang ở đâu?


Là một nhà thiết kế thời trang, bạn có thể được tuyển dụng tại


* Các nhà may


* Các công ty, xí nghiệp may quốc doanh hay tư nhân


* Các hãng thời trang.


* Các viện mốt (với tư cách là chuyên viên nghiên cứu, làm nhiệm vụ tư vấn về xu hướng thời trang mới...)


* Các cơ sở đào tạo về thời trang.


v.v…


Một điều kiện thuận lợi nữa là với nghề thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có thể mở nhà may, cửa hàng thời trang của riêng mình. Mô hình này hiện đang khá phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới.


Như bạn đã biết, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, bạn có thể chuyên môn hóa sâu vào một lĩnh vực của thời trang. Tuy nhiên, do đặc thù riêng, có một số loại sản phẩm như mũ, giày dép, túi xách... đòi hỏi sự tham gia của không chỉ nhà thiết kế thời trang mà cả sự góp sức của những nhà tạo dáng công nghiệp, những nhà sản xuất công nghiệp, các chuyên gia hóa mỹ phẩm, những thợ thủ công lành nghề và cả các nhà phát minh, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác...


Lúc này, nhà thiết kế thời trang thường giữ vai trò đưa ra các ý tưởng về hình dáng, trang trí, công dụng, mùi hương (với nước hoa) v.v... Còn các chuyên gia sẽ tư vấn về tính khả thi cũng như hoàn thiện ý tưởng, hỗ trợ thực hiện chi tiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng.


Sau khi tạo dựng được vị trí, phong cách và uy tín trên thị trường, nhiều nhà thiết kế thời trang mở rộng lĩnh vực thiết kế, tự khám phá và thử thách mình ở những “vùng đất mới”. Khi đó họ cần đến nhiều chuyên gia hỗ trợ trong những lĩnh vực khác nhau.


Nghĩa là, trở thành nhà thiết kế thời trang, làm gì và làm ở đâu, cơ hội làm việc hoàn toàn rộng mở với bạn. Vấn đề then chốt nằm ở chính khả năng sáng tạo, sự nhạy cảm, óc thẩm mỹ và niềm đam mê, nghị lực cũng như sự bền bỉ của bạn.


3. Triển vọng cho nghề thời trang


Thời trang hấp dẫn cả nhân loại. Bởi có ai không muốn trở nên đẹp hơn, cá tính hơn, nổi bật hơn? Hưởng thụ thời trang là một niềm đam mê. Và sáng tạo ra thời trang lại là một niềm đam mê khác không kém phần thi vị.


Không phải ngẫu nhiên khi người ta dùng khái niệm thời trang để ngụ ý sự thay đổi, tân tiến, cập nhật, hợp thời. Thời trang rõ ràng là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất.


Ngành công nghiệp may mặc đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Từ thập kỷ 90 của thế kỷ XX trở lại đây, chúng ta đã dần quen với những sản phẩm may mặc mang nhãn hiệu “Made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam). May mặc hiện là ngành xuất khẩu mũi nhọn của nước ta. Năm 2001, doanh thu xuất khẩu của ngành này là 49 triệu USD. Đến năm 2003, con số trên tăng lên 2,5 tỷ USD (gấp hơn 5 lần trong vòng hai năm). Bởi vậy, cơ hội làm việc cho những nhà thiết kế thời trang là rất lớn.


* Thu nhập tương đối cao


Điều này khá dễ hiểu trong xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp may mặc tại nước ta hiện nay, đặc biệt khi chất lượng cuộc sống của cộng đồng không ngừng được nâng cao. Nhu cầu cuộc sống đang chuyển dần từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”. Mọi người quan tâm tới việc mặc sao cho đẹp hơn, phong cách hơn. Tất nhiên, yếu tố quyết định vẫn là năng lực, nhiệt tình và sự đam mê nghề nghiệp của bạn. Ngành thời trang không chỉ là những cơ hội vàng với những buổi trình diễn lấp lánh ánh đèn. Nó còn là rất nhiều thử thách đòi hỏi bạn phải có sự nỗ lực và bền bỉ hết mình.


* Không đòi hỏi bạn phải bắt đầu với một tấm bằng đại học hay cao đẳng


Có không ít những tấm gương nhà thiết kế danh tiếng đi lên bằng con đường tự học, tự mày mò và khám phá, từ vị trí của người thợ trong các nhà may, hãng thời trang.


Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bạn ỷ lại, không liên tục học tập, nâng cao vốn văn hóa, kiến thức xã hội. Thẩm mỹ không chỉ là năng khiếu, nó còn là sự rèn luyện và quá trình tích tụ văn hóa. Bởi như chúng ta đều biết, trang phục không chỉ giúp che chắn, bảo vệ cơ thể mà còn chứa đựng thông điệp văn hóa, xã hội, thẩm mỹ.


Tuyển dụng ngành Thời trang nhanh chóng và hiệu quả tại Tìm Việc Nhanh.

Tuyển dụng việc làm mới nhất với hàng trăm công việc tại Tuyển dụng ngành Thời trang.

TÌM VIỆC NHANH mạng xã hội tuyển dụng - Việc làm Thương hiệu nổi tiếng tuyển dụng nhanh, tìm việc làm nhanh.
Nguồn bài viết : Tuyển dụng ngành Thời trang